ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ผลกระทบของภาวะซึมเศร้าต่อสุขภาพกายและเอชไอวี

โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตที่พบได้ทั่วไปซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) มีคนมากกว่า 264 ล้านคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าทั่วโลก อาการซึมเศร้าเป็นมากกว่าแค่ความรู้สึกเศร้าหรือท้อแท้ แต่เป็นโรคร้ายแรงที่อาจส่งผลต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิตของบุคคลนั้น ในบทความนี้ เราจะพูดถึงผลกระทบของภาวะซึมเศร้าต่อสุขภาพร่างกายและเอชไอวี

ผลกระทบทางกายภาพของภาวะซึมเศร้า

อาการซึมเศร้า อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพร่างกายของบุคคลที่มีเชื้อเอชไอวี โดยผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าอาจมีอาการทางกายหลายอย่าง เช่น

 • ความเหนื่อยล้า: หลายคนที่เป็นโรคซึมเศร้ารู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา แม้หลังจากนอนหลับเต็มอิ่มแล้วก็ตาม พวกเขาอาจมีปัญหาในการลุกจากเตียงในตอนเช้า และรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากที่จะตื่นตัวตลอดทั้งวัน 
 • นอนไม่หลับ: ปัญหาการนอนหลับเป็นเรื่องปกติในผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าและเอชไอวี พวกเขาอาจมีปัญหาในการหลับหรือตื่นขึ้นในตอนกลางคืน และพบว่าการกลับไปนอนต่อเป็นเรื่องยาก
 • ความอยากอาหารเปลี่ยนแปลง: ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าและเอชไอวีอาจมีความต้องการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือน้ำหนักลดได้ พวกเขาอาจมีความสนใจในอาหารลดลงด้วย
 • อาการปวดเรื้อรัง: ภาวะซึมเศร้าอาจทำให้อาการปวดเรื้อรังที่มีอยู่รุนแรงขึ้น เช่น ปวดหลัง ปวดศีรษะ ปวดท้อง ฯลฯ
 • ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ: นอกจากเชื้อเอชไอวี อาการซึมเศร้าก็มีส่วนทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทำให้คนติดเชื้อโรคอื่นๆ  ได้ง่ายขึ้น

ทำไมผู้ติดเชื้อเอชไอวีถึงมีอาการซึมเศร้า?

ผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวี มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากเชื้อเอชไอวีเป็นโรคเรื้อรัง ที่อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพจิต และความเป็นอยู่ที่ดีของคนนั้นได้ มีหลายปัจจัยที่สามารถนำไปสู่ ภาวะซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวี ได้แก่

 • การตีตราทางสังคม: ผู้ติดเชื้อเอชไอวี อาจประสบกับการตีตราทางสังคม และการเลือกปฏิบัติ ซึ่งนำไปสู่ความรู้สึกโดดเดี่ยว อับอาย และรู้สึกผิด อารมณ์ด้านลบเหล่านี้ อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า และวิตกกังวล
 • อาการทางร่างกาย: ไวรัสเอชไอวีทำให้เกิดอาการทางร่างกายหลายอย่าง รวมถึงความเหนื่อยล้า ความเจ็บปวดและปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร อาการเหล่านี้ทำให้ยากต่อการรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี จนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า
 • ยาต้านไวรัสเอชไอวี: ยาต้านที่ใช้ในการรักษาเอชไอวี อาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และภาวะซึมเศร้า ความเครียดเรื้อรัง คือ การมีโรคเรื้อรังอย่างการติดเชื้อเอชไอวี ทำให้เกิดความกังวล
 • ความกลัวตาย: ผู้ติดเชื้อเอชไอวีเคยถูกมองว่าเป็นโรคที่เสียชีวิตแน่นอน และแม้ว่าความก้าวหน้าในการรักษาทำให้เชื้อเอชไอวีเป็นโรคเรื้อรังที่สามารถควบคุมได้ แต่ผู้ติดเชื้อเอชไอวีบางคนอาจยังกลัวความตาย ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า หวาดระแวง และวิตกกังวล
 • สถานการณ์ที่เกิดขึ้นร่วมกัน: ผู้ติดเชื้อเอชไอวีอาจมีภาวะสุขภาพอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า เช่น การใช้ยาเสพติด หรือมีอาการเจ็บปวดเรื้อรังจากโรคแทรกซ้อน

การจัดการภาวะซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวี

สำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่กำลังประสบภาวะซึมเศร้า มีทางเลือกในการรักษาหลายแบบ ซึ่งรวมถึง:

ยาต้านอาการซึมเศร้า

สามารถรักษาภาวะซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ผู้รักษาทั้งเอชไอวีและโรคซึมเศร้า ที่จะพิจารณาเลือกชนิดของยา และปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วย

จิตบำบัด

จิตบำบัด หรือภาษาอังกฤษว่า Psychotherapy เรียกกันโดยทั่วไปว่า Talk Therapy ช่วยรักษาโรคซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวี การบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา (CBT) และการบำบัดความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล (IPT) เป็นการบำบัดทางจิต ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาภาวะซึมเศร้า

กลุ่มสนับสนุน

กลุ่มสนับสนุนผู้ติดเชื้อเอชไอวี สามารถให้สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และเป็นกำลังใจให้ผู้คนได้มีการแบ่งปันประสบการณ์ของพวกเขา และได้รับการสนับสนุนทางอารมณ์ความคิดว่าไม่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวอีกต่อไป

เปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต

เริ่มหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และนอนหลับให้เพียงพอ พฤติกรรมเหล่านี้ ยังช่วยควบคุมอาการซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวีได้ดีด้วย

โรคร่วมที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า

ภาวะซึมเศร้า ยังเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้แก่ ภาวะแทรกซ้อน บางส่วนของอาการทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ได้แก่:

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด: ภาวะซึมเศร้าเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจ และหลอดเลือด รวมทั้งหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น
 • โรคเบาหวาน: คนที่เป็นโรคซึมเศร้ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2
 • โรคอ้วน: ภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคอ้วนเนื่องจากความสนใจในการรับประทานอาหารที่เพิ่มขึ้นผิดปกติ
 • โรคมะเร็ง: ภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งบางชนิด รวมถึงมะเร็งเต้านม มะเร็งปอดและมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก
 • อาการปวดเรื้อรัง: ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ภาวะซึมเศร้าสามารถทำให้อาการปวดเรื้อรังรุนแรงขึ้น
 • การใช้สารเสพติด: ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้ามีแนวโน้มที่จะใช้ยาเสพติด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อรับมือกับอารมณ์เศร้า

ความเชื่อมโยงระหว่างภาวะซึมเศร้าและการอักเสบ

จากการศึกษาพบว่าภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์กับการอักเสบที่เพิ่มขึ้นในร่างกาย การอักเสบเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติของร่างกายต่อการติดเชื้อ หรือการบาดเจ็บ แต่การอักเสบเรื้อรังอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่างรวมถึงโรคหัวใจโรคเบาหวานและโรคมะเร็ง ภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์กับการอักเสบที่เพิ่มขึ้นในร่างกายซึ่งอาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะซึมเศร้า นักวิจัยเชื่อว่าการอักเสบอาจเป็นหนึ่งในกลไกที่มีศักยภาพในการเชื่อมโยงภาวะซึมเศร้าและปัญหาสุขภาพร่างกาย

การรักษาภาวะซึมเศร้า

ข่าวดีก็คือโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่รักษาได้ การรักษาโรคซึมเศร้ามีหลายวิธีที่มีประสิทธิภาพรวมถึงการใช้ยาจิตบำบัดและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต

 • การรักษาด้วยยา: ยาต้านอาการซึมเศร้ามักใช้ในการรักษาภาวะซึมเศร้า ยาเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าและปรับปรุงคุณภาพชีวิตโดยรวมของบุคคล
 • จิตบำบัด: จิตบำบัดหรือที่เรียกว่า Talk Therapy เป็นการบำบัดที่สามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเรียนรู้กลยุทธ์การรับมือและพัฒนาวิธีคิดในเชิงบวกมากขึ้น
 • เปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต: เปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการนอนหลับที่เพียงพอ เพื่อช่วยบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้า

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

HIV ตรวจเร็ว รักษาเร็ว

จะเป็นอย่างไร? ถ้าคุณติดเอชไอวี

โรคซึมเศร้า เป็นโรคร้ายแรงที่มีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพร่างกายของบุคคลที่มีเชื้อเอชไอวีอยู่ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอาจมีอาการทางร่างกายหลายอย่าง รวมถึง ความเหนื่อยล้า การนอนไม่หลับ การเปลี่ยนแปลงความอยากอาหาร ปวดเรื้อรัง และระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาให้เร็วที่สุด

x

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ถุงยางอนามัย เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับเรา

ทุกคนคงทราบกันดีว่า ถุงยางอนามัย   ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้กว่า 90% และยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ดีอีกด้วย แต่เป็นเฉพาะกับคนที่ใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องด้วยนะ เพราะยังมีอีกหลายต่อหลายคน ที่ยังเลือกซื้อถุงยางอนามัยยังไม่เป็น และยังสวมถุงยางอนามัยด้วยวิธีที่ผิด จึงคงทำให้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ และการติดโรคอย่าง เชื้อเอชไอวี ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยไม่เหมาะสมกับตัวเองนี่แหละ วันนี้ เรามีวิธีเลือกซื้อถุงยางอนามัยให้เหมาะกับตัวเอง ฉบับมือใหม่หรือแม้แต่ผู้ที่เคยใช้ถุงยางอนามัยมาหลายครั้งแล้วได้ทบทวนว่าที่ตัวเองรู้อยู่นั้นมีความถูกต้องหรือไม่ ทำความรู้จักถุงยางอนามัยกันก่อน! ถุงยางอนามัย หรือ Condom เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่นิยมใช้มากที่สุดในการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เนื่องจากถุงยางอนามัยสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป โดยตัวถุงยางอนามัย ที่มีจำหน่ายในร้านค้าปัจจุบันมักทำมาจากยางสังเคราะห์ และยางธรรมชาติ แบ่งขนาดออกเป็นหลายไซส์ แต่ที่มีจำหน่ายในไทยจะมีอยู่ 4 ขนาดหลักๆ ได้แก่ ถุงยางอนามัย ขนาด 49 มีขนาดความกว้าง โดยวัดจากก

ใครบ้างที่ควรตรวจเอชไอวี ?

การตรวจเอชไอวี ในปัจจุบันเป็นเรื่องง่าย ใครก็สามารถตรวจได้ คนไทยสามารถรับสิทธิการตรวจเอชไอวีฟรี ปีละ 2 ครั้ง จากโรงพยาบาลรัฐที่มีสิทธิประกันสุขภาพ หรือโรงพยาบาลที่คุณมีสิทธิประกันสังคม จึงทำให้การตรวจเอชไอวีเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ทำให้กลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงเข้ารับการตรวจได้อย่างรวดเร็ว เอชไอวี คืออะไร ? เอชไอวี  (Human Immunodeficiency Virus : HIV) คือ เชื้อไวรัสที่ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยจนเกิดความบกพร่อง โดยที่เชื้อไวรัสเอชไอวีจะทำลายเม็ดเลือดขาว CD4 ส่งผลให้มีโอกาสติดเชื้อโรคฉวยโอกาสต่าง ๆ ได้สูงกว่าปกติ ซึ่งผู้ติดเชื้อเอชไอวีสามารถแบ่งได้เป็น 3 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลัน (Acute HIV Infectious) ระยะสงบทางคลินิก (Clinical Latency Stage)  ระยะโรคเอดส์ (AIDS) ข้อดีของการตรวจเอชไอวี ตรวจเพื่อป้องกันตัวเอง ตรวจเพื่อวางแผนการมีครอบครัว ตรวจเพื่อลดความกังวลและความเครียด ในกรณีที่ตรวจพบเชื้อ ก็จะได้เข้าสู่กระบวนการรักษารวดเร็วและทันท่วงที ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่คู่นอน ป้องกันไม่ให้ไปสู่การติดเชื้อฉวยโอกาส เอชไอวี ใครบ้างที่ควรตรวจ ? การตรวจเอชไอว