ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ผลกระทบของภาวะซึมเศร้าต่อสุขภาพกายและเอชไอวี

โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตที่พบได้ทั่วไปซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) มีคนมากกว่า 264 ล้านคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าทั่วโลก อาการซึมเศร้าเป็นมากกว่าแค่ความรู้สึกเศร้าหรือท้อแท้ แต่เป็นโรคร้ายแรงที่อาจส่งผลต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิตของบุคคลนั้น ในบทความนี้ เราจะพูดถึงผลกระทบของภาวะซึมเศร้าต่อสุขภาพร่างกายและเอชไอวี

ผลกระทบทางกายภาพของภาวะซึมเศร้า

อาการซึมเศร้า อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพร่างกายของบุคคลที่มีเชื้อเอชไอวี โดยผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าอาจมีอาการทางกายหลายอย่าง เช่น

 • ความเหนื่อยล้า: หลายคนที่เป็นโรคซึมเศร้ารู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา แม้หลังจากนอนหลับเต็มอิ่มแล้วก็ตาม พวกเขาอาจมีปัญหาในการลุกจากเตียงในตอนเช้า และรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากที่จะตื่นตัวตลอดทั้งวัน 
 • นอนไม่หลับ: ปัญหาการนอนหลับเป็นเรื่องปกติในผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าและเอชไอวี พวกเขาอาจมีปัญหาในการหลับหรือตื่นขึ้นในตอนกลางคืน และพบว่าการกลับไปนอนต่อเป็นเรื่องยาก
 • ความอยากอาหารเปลี่ยนแปลง: ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าและเอชไอวีอาจมีความต้องการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือน้ำหนักลดได้ พวกเขาอาจมีความสนใจในอาหารลดลงด้วย
 • อาการปวดเรื้อรัง: ภาวะซึมเศร้าอาจทำให้อาการปวดเรื้อรังที่มีอยู่รุนแรงขึ้น เช่น ปวดหลัง ปวดศีรษะ ปวดท้อง ฯลฯ
 • ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ: นอกจากเชื้อเอชไอวี อาการซึมเศร้าก็มีส่วนทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทำให้คนติดเชื้อโรคอื่นๆ  ได้ง่ายขึ้น

ทำไมผู้ติดเชื้อเอชไอวีถึงมีอาการซึมเศร้า?

ผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวี มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากเชื้อเอชไอวีเป็นโรคเรื้อรัง ที่อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพจิต และความเป็นอยู่ที่ดีของคนนั้นได้ มีหลายปัจจัยที่สามารถนำไปสู่ ภาวะซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวี ได้แก่

 • การตีตราทางสังคม: ผู้ติดเชื้อเอชไอวี อาจประสบกับการตีตราทางสังคม และการเลือกปฏิบัติ ซึ่งนำไปสู่ความรู้สึกโดดเดี่ยว อับอาย และรู้สึกผิด อารมณ์ด้านลบเหล่านี้ อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า และวิตกกังวล
 • อาการทางร่างกาย: ไวรัสเอชไอวีทำให้เกิดอาการทางร่างกายหลายอย่าง รวมถึงความเหนื่อยล้า ความเจ็บปวดและปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร อาการเหล่านี้ทำให้ยากต่อการรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี จนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า
 • ยาต้านไวรัสเอชไอวี: ยาต้านที่ใช้ในการรักษาเอชไอวี อาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และภาวะซึมเศร้า ความเครียดเรื้อรัง คือ การมีโรคเรื้อรังอย่างการติดเชื้อเอชไอวี ทำให้เกิดความกังวล
 • ความกลัวตาย: ผู้ติดเชื้อเอชไอวีเคยถูกมองว่าเป็นโรคที่เสียชีวิตแน่นอน และแม้ว่าความก้าวหน้าในการรักษาทำให้เชื้อเอชไอวีเป็นโรคเรื้อรังที่สามารถควบคุมได้ แต่ผู้ติดเชื้อเอชไอวีบางคนอาจยังกลัวความตาย ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า หวาดระแวง และวิตกกังวล
 • สถานการณ์ที่เกิดขึ้นร่วมกัน: ผู้ติดเชื้อเอชไอวีอาจมีภาวะสุขภาพอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า เช่น การใช้ยาเสพติด หรือมีอาการเจ็บปวดเรื้อรังจากโรคแทรกซ้อน

การจัดการภาวะซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวี

สำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่กำลังประสบภาวะซึมเศร้า มีทางเลือกในการรักษาหลายแบบ ซึ่งรวมถึง:

ยาต้านอาการซึมเศร้า

สามารถรักษาภาวะซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ผู้รักษาทั้งเอชไอวีและโรคซึมเศร้า ที่จะพิจารณาเลือกชนิดของยา และปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วย

จิตบำบัด

จิตบำบัด หรือภาษาอังกฤษว่า Psychotherapy เรียกกันโดยทั่วไปว่า Talk Therapy ช่วยรักษาโรคซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวี การบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา (CBT) และการบำบัดความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล (IPT) เป็นการบำบัดทางจิต ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาภาวะซึมเศร้า

กลุ่มสนับสนุน

กลุ่มสนับสนุนผู้ติดเชื้อเอชไอวี สามารถให้สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และเป็นกำลังใจให้ผู้คนได้มีการแบ่งปันประสบการณ์ของพวกเขา และได้รับการสนับสนุนทางอารมณ์ความคิดว่าไม่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวอีกต่อไป

เปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต

เริ่มหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และนอนหลับให้เพียงพอ พฤติกรรมเหล่านี้ ยังช่วยควบคุมอาการซึมเศร้าในผู้ติดเชื้อเอชไอวีได้ดีด้วย

โรคร่วมที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า

ภาวะซึมเศร้า ยังเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้แก่ ภาวะแทรกซ้อน บางส่วนของอาการทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ได้แก่:

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด: ภาวะซึมเศร้าเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจ และหลอดเลือด รวมทั้งหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น
 • โรคเบาหวาน: คนที่เป็นโรคซึมเศร้ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2
 • โรคอ้วน: ภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคอ้วนเนื่องจากความสนใจในการรับประทานอาหารที่เพิ่มขึ้นผิดปกติ
 • โรคมะเร็ง: ภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งบางชนิด รวมถึงมะเร็งเต้านม มะเร็งปอดและมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก
 • อาการปวดเรื้อรัง: ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ภาวะซึมเศร้าสามารถทำให้อาการปวดเรื้อรังรุนแรงขึ้น
 • การใช้สารเสพติด: ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้ามีแนวโน้มที่จะใช้ยาเสพติด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อรับมือกับอารมณ์เศร้า

ความเชื่อมโยงระหว่างภาวะซึมเศร้าและการอักเสบ

จากการศึกษาพบว่าภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์กับการอักเสบที่เพิ่มขึ้นในร่างกาย การอักเสบเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติของร่างกายต่อการติดเชื้อ หรือการบาดเจ็บ แต่การอักเสบเรื้อรังอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่างรวมถึงโรคหัวใจโรคเบาหวานและโรคมะเร็ง ภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์กับการอักเสบที่เพิ่มขึ้นในร่างกายซึ่งอาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะซึมเศร้า นักวิจัยเชื่อว่าการอักเสบอาจเป็นหนึ่งในกลไกที่มีศักยภาพในการเชื่อมโยงภาวะซึมเศร้าและปัญหาสุขภาพร่างกาย

การรักษาภาวะซึมเศร้า

ข่าวดีก็คือโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่รักษาได้ การรักษาโรคซึมเศร้ามีหลายวิธีที่มีประสิทธิภาพรวมถึงการใช้ยาจิตบำบัดและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต

 • การรักษาด้วยยา: ยาต้านอาการซึมเศร้ามักใช้ในการรักษาภาวะซึมเศร้า ยาเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าและปรับปรุงคุณภาพชีวิตโดยรวมของบุคคล
 • จิตบำบัด: จิตบำบัดหรือที่เรียกว่า Talk Therapy เป็นการบำบัดที่สามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเรียนรู้กลยุทธ์การรับมือและพัฒนาวิธีคิดในเชิงบวกมากขึ้น
 • เปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต: เปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการนอนหลับที่เพียงพอ เพื่อช่วยบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้า

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

HIV ตรวจเร็ว รักษาเร็ว

จะเป็นอย่างไร? ถ้าคุณติดเอชไอวี

โรคซึมเศร้า เป็นโรคร้ายแรงที่มีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพร่างกายของบุคคลที่มีเชื้อเอชไอวีอยู่ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอาจมีอาการทางร่างกายหลายอย่าง รวมถึง ความเหนื่อยล้า การนอนไม่หลับ การเปลี่ยนแปลงความอยากอาหาร ปวดเรื้อรัง และระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาให้เร็วที่สุด

x

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เราควรตรวจเอชไอวีบ่อยแค่ไหน?

                            เอชไอวีเป็นโรคที่แพร่หลัก ๆ ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ฉะนั้นถ้าจะประเมินว่า ควรตรวจบ่อยแค่ไหน ให้ ประเมินจากพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ของแต่ละคน จะดีที่สุด เพราะเอชไอวีไม่ใช่โรคที่อยู่ ๆ จะติดมาเลยเพียงแค่สัมผัสร่างกายคนอื่น แต่ช่องทางการติดจะมาจาก เพศสัมพันธ์ที่ ไม่ใช้ถุงยางอนามัย และการใช้เข็มฉีดยาซ้ำเป็นหลัก ช่องทางอื่นจะมาจากการที่สารคัดหลั่งใด ๆ เข้าสู่ร่างกายผ่านแผลสดขนาดใหญ่ หรือการรับเลือดของผู้มีเชื้อ แต่สองช่องทางนี้จะมีโอกาสได้น้อยมาก ทำให้เพศสัมพันธ์ยังเป็นช่องทางหลักของการแพร่เชื้อเอชไอวี ฉะนั้นหากใครที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์บ่อยมากนัก หรือมีกับคน ๆ เดียวที่คุ้นเคยกันดี ก็ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจเอชไอวีมากนัก อาจจะตรวจแค่ครึ่งปีครั้ง หรือปีละครั้งเลยก็ได้ เพราะถือว่าไม่ได้มีความเสี่ยงรับเชื้อ แต่สำหรับ คนที่มีเพศสัมพันธ์บ่อยกับคนที่ไม่รู้สถานะผลเลือด ควรเข้าตรวจเอชไอวีเพื่อรับยา PrEP ไปทานเพื่อป้องกันเอชไอวีจะดีที่สุด เพราะจะได้ไม่ต้องตรวจเอชไอวีบ่อยด้วย ที่ต้องตรวจจะมีแค่ช่วงก่อนรับยาไปทานและหลังทานยาครบในครั้งที่ 1 หรือ 2 เท่านั้น หลังจากครั้งที่ 3 เ

เอดส์ และ HIV รักษาได้ไหม

  HIV (Human Immunodeficiency Virus) คือ ไวรัสชนิดหนึ่งที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทำให้ร่างกายไม่สามารถต้านทานโรคต่าง ๆ ได้ และอาจเกิดโรคแทรกซ้อนอีกมากมายตามมาไม่ว่าจะเป็นโรควัณโรคปอด มะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคทางสมอง ซึ่งอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ เมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัส HIV ร่างกายมักจะเริ่มแสดงอาการต่าง ๆ ออกมาให้เห็น ภายใน 1-2 เดือน โดยจะมีอาการต่างๆ ดังต่อไปนี้ มีไข้ หนาวสั่น อาการไอเรื้อรัง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดหรือวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ผิวหนังเป็นผื่น ผิวหนังอักเสบ หรือมีรอยฟกช้ำเป็นจุด ต่อมน้ำเหลืองบวม น้ำหนักลด ท้องเสียเรื้อรัง เหงื่อออกมากผิดปกติ โดยเฉพาะในเวลากลางคืน อาการ HIV และโรคเอดส์รักษาได้ไหม? ในปัจจุบัน ยังไม่มียาหรือวิธีการรักษาใด ที่ช่วยทำให้หายขาดจากการติดเชื้อ HIV หรือการป่วยเป็นโรคเอดส์ได้ 100% ซึ่งแนวทางการรักษาในปัจจุบันของทั้งผู้ป่วย HIV และโรคเอดส์ มีเป้าหมายเดียวกัน คือการฟื้นฟูภูมิคุ้มกันร่างกายที่บกพร่องของผู้ป่วย ให้กลับมาแข็งแรงเป็นปกติได้มากที่สุด โดย การใ